พม่าฮิตเรียนภาษาไทยรับตลาดงาน เตรียมคลอดบัณฑิตรุ่น 1 ปี′56 ดึงเข้า บ.เอกชนไทย

พม่าฮิตเรียนภาษาไทยรับตลาดงาน เตรียมคลอดบัณฑิตรุ่น 1 ปี′56 ดึงเข้า บ.เอกชนไทย

ดร.วิน วิน ซอว์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้ง

ล่าสุด ดร.วิน วิน ซอว์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้ง (Yangon University of Foreign Languages : YUFL) เปิดเผยต่อ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันนักเรียนชาวพม่านิยมเรียนภาษาไทยเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และทางมหาวิทยาลัยกำลังพิจารณาเพิ่มจำนวนการรับนักศึกษาสาขาภาษาไทยเพิ่มอีกในปีการศึกษาหน้า

มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้ง เปิดสอนภาษาไทยมาตั้งแต่ปี 2540 โดยเริ่มจากการเปิดสอนในระดับประกาศนียบัตร และเป็นส่วนหนึ่งของภาควิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ จากนั้นในปี 2553 จึงเปิดสอนภาษาไทยในระดับปริญญาตรี ถือเป็น 1 ใน 9 วิชาเอกภาษาต่างประเทศที่เปิดสอนของมหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันมีนักศึกษาวิชาเอกภาษาไทยจำนวนกว่า 200 คน จากนักเรียนทั้งมหาวิทยาลัยจำนวน 2,000 คน

“ฉันเชื่อว่านักศึกษาสนใจเรียนภาษาไทยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอน แม้จะยังเป็นรองภาษาอังกฤษ และภาษาจีนอยู่ แต่เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงย่างกุ้งอย่างรอบด้านมาตั้งแต่ปี 2533 และดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการฝึกอบรม การจัดหาผู้เชี่ยวชาญ หนังสือ และเครื่องไม้เครื่องมือในการสอน จึงยิ่งทำให้ภาควิชาภาษาไทยของมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้งเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นักศึกษาพม่าที่เรียนภาษาไทยยังมองถึงลู่ทางการเปิดโรงเรียนสอนภาษาไทยในอนาคตด้วย” นางวิน วิน ซอว์กล่าว

นายพิษณุ สุวรรณะชฎ
เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้ง

ด้านนายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เปิดเผยว่า นักศึกษาวิชาเอกภาษาไทยจะจบการศึกษารุ่นแรกในปี 2556 โดยแต่ละรุ่นมีราว 60 คน

โดยนักศึกษาเอกภาษาไทยของมหาวิทยาลัยต่างประเทศย่างกุ้งถือว่าเป็นนักศึกษาระดับหัวกะทิของพม่า ซึ่งต้องสอบแข่งขันกันเข้ามา และบัณฑิตในรุ่นแรกจะมี

ขีดความสามารถภาษาไทยอยู่ในระดับดี ทั้งในด้านการสื่อสาร อ่านเขียน และไวยากรณ์ การเรียนภาษาไทยของชาวพม่าที่เพิ่มขึ้นจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเปิดประเทศและพัฒนาทางเศรษฐกิจของพม่า เชื่อว่ามีการเรียนไทยของนักศึกษาชาวพม่า มาพร้อมกับโอกาสของวิชาชีพในอนาคตอีกด้วย

“ภาษาไทยมาพร้อมกับโอกาสด้านการงานอาชีพในประเทศพม่า เนื่องจากนักธุรกิจไทยจำนวนมากที่เข้ามาในพม่าต้องการบุคลากรที่เป็นคนท้องถิ่น ซึ่งรู้ธรรมเนียม วัฒนธรรม และกฎหมายในพม่า และขณะเดียวกันก็มีความรู้ในภาษาไทยด้วย” นายพิษณุกล่าว

ทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้งกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากช่องทางด้านการงานแล้ว ชาวพม่านิยมเรียนภาษาไทย เนื่องจากทัศนคติในทางบวกต่อไทย และยังมองไทยเป็นประเทศที่สามารถเดินทางไปศึกษาต่อในสาขาต่าง ๆ และในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้ง จะริเริ่มโครงการใหม่โดยร่วมมือกับภาคเอกชนไทยที่ทำธุรกิจในพม่า นำนักศึกษาชาวพม่าที่เรียนภาษาไทยไปฝึกงาน และรับทำงานในอนาคต เพื่อให้ความนิยมของการเรียนภาษาไทยในพม่าเป็นไปอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันชาวไทยก็เริ่มให้ความสนใจในการเรียนภาษาพม่าแล้วเช่นกัน

นางวิน วิน ซอว์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้ง ได้เปิดหลักสูตรการสอนภาษาพม่าให้แก่นักเรียนต่างชาติ โดยปัจจุบันมีนักเรียนไทยจำนวน 15 คน มีทั้งสนใจมาเรียนด้วยตนเอง และมาจากกองทัพไทย โดยมหาวิทยาลัยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีนักศึกษาไทยสนใจภาษาพม่ามากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเรียนภาษาพม่าที่มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศย่างกุ้ง ต้องมีอายุต่ำกว่า 45 ปี, ได้รับการรับรองจากสถานทูตไทยในพม่า, สำหรับผู้ที่มีพื้นความรู้ภาษาพม่าต้องลงเรียนคอร์สภาษาเพื่อวิชาชีพ (Proficiency Course) กับทางมหาวิทยาลัยก่อน ส่วนผู้ที่ไม่เคยเรียนภาษาพม่ามาก่อน สามารถลงเรียนในหลักสูตรปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต (Bachelor of Arts) กับทางมหาวิทยาลัยได้ โดยค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี

ปี 2556 รัฐบาลไทย-พม่าครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตที่ยาวนานถึง 65 ปี การกระชับความร่วมมือระหว่างกันจะยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นในระดับประชาชน โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงย่างกุ้ง

จะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างประเทศย่างกุ้ง เปิดสอนภาษาพม่าหลักสูตรเร่งรัดภายใน 90 วัน ให้แก่ผู้ที่เข้ามาประกอบธุรกิจชาวไทยในพม่า เพื่อใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน โดยมีโครงการจะเปิดสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ละ 1-2 วัน

ขณะนี้มหาวิทยาลัยต่างประเทศย่างกุ้งกำลังร่างหลักสูตร ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทยกำลังดำเนินการในขั้นตอนการของบประมาณทางกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี และจะเริ่มโครงการในช่วงต้นปีหน้า นอกจากนี้ ในอนาคตคาดว่าจะมีการร่วมมือกันเพื่อจัดโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาไทย-พม่า เพื่อเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมระหว่างกันด้วย

ขอขอบคุณที่มาhttp://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1354857191&grpid=00&catid=19

Advertisements
By fernbudsayamad

One comment on “พม่าฮิตเรียนภาษาไทยรับตลาดงาน เตรียมคลอดบัณฑิตรุ่น 1 ปี′56 ดึงเข้า บ.เอกชนไทย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s